นิยายวายในโลก cyber 2

posted on 08 Jul 2007 22:38 by shoujolite in Fiction

มาต่อกันที่ผลงานของเจ้าของนามปากกา

Shu-i

พี่ชุ ขวัญใจน้อง ๆ เรื่องแรกที่เราอ่านคือ รักนี้มีแต่ผู้หญิง (คนนี้) แล้วรู้สึกว่าเขียนแนวนิยายวัยรุ่นจ๋า เหมือนอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นยังไงยังงั้น เป็นแนวรุ่นพี่ที่รักของฝน แล้วเรื่องนี้ยังมีภาคต่อที่ได้รับการตีพิมพ์เหมือนกันเรื่อง รักนี้มีเพียงเธอ แต่เห็นคุณ shu-i ลงไว้ในบล็อคของเธอว่า การพิมพ์ต้องระงับไว้ก่อนเพราะตอนนี้มีกระแสต่อต้านวาย

สำหรับเรื่องอื่น ๆ ก็มีเรื่องดาริกาปาริชาติ พิมพ์เป็นหนังสือแล้ว เรื่องนี้ออกแนวแฟนตาซีจักรๆ วงศ์ๆ เนื้อหาแปลกแหวกแนวดี อีกเรื่องที่กำลังเขียนอยู่ก็เป็นแนวแฟนตาซีหนักหน่วงอย่าง BB Bloody Butterflies เรื่องนี้ยังอ่านไม่ถึงไหนเลยยังเล่าไม่ได้

เราชอบการวางโครงเรื่องของคุณ Shu-i นะ รู้สึกว่าวางได้ลึกดี และแต่ละตอนจะมีเรื่องของแนวจิตวิทยาหรือแง่คิดอะไรที่ลึกซึ้งอยู่ด้วย มีการใช้การเปรียบเทียบที่ดี

อย่างในตัวละครของเนม, เม และฝนจากเรื่อง รักนี้มีแต่ผู้หญิง ก็ได้รับฉายามาจากการใช้คำเปรียบเทียบในเรื่องว่า Devil, Angel และกระต่ายน้อยในเรื่องที่กล่าวย้ำ ๆ จนคนอ่านนึกภาพตามได้ อ่านแล้วสนุกดีเหมือนอ่านการ์ตูนหรือ lite novel ของญี่ปุ่นเลย

อ่าน ๆ ไปก็ลืมไปเลยว่าอ่านนิยายวายอยู่เพราะบางทีตัวละครอย่างเนมนี่ก็อาจมีบุคลิกออกไปแนวผู้ชายจริง ๆ บางทีเรายังจินตนาการสับสนว่าเนมเป็นผู้ชายไปเลยอ่ะ

ราชาวดี

คุณราชาวดีนี่ถือเป็นสุดยอดเลยนะ แต่ว่าเนื้อเรื่องจค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่แล้วอ่านแล้วจะต้องทนกับ conflict ในเรื่องอาจเป็นเรื่องอายุของตัวละครที่ต่างกันมากถึง 20 ปี แถมยังเป็นลูกศิษย์กับอาจารย์ที่ตอนแรกเราไม่อยากจะอ่านเลย แต่พออ่านแล้ว 70 ตอนนี่วางไม่ลงเลย มีเท่าไหร่ก็สู้ตายอ่านไม่ลุกไปไหนเลย รู้สึกเคลิ้มไปกับภาษาที่ใช้ ถึงแม้เนื้อเรื่องจะไม่ได้ตื่นเต้น ลุ้นรักอย่างสามคนที่เล่าไป แต่นวนิยาย (สำหรับเรื่องนี้ใช้คำนี้คงได้) เรื่อง "ปิงฟ้าวิลันดา" และ"กุหลาบของสิริน" นี่มันช่างหวานหยด แล้วยังมีเรื่องอื่นเช่น ความรักสีพยับหมอกก็สนุกไม่แพ้กันแต่สั้นไปหน่อยมีแค่ 30 ตอน

ใครที่ชอบอ่านนิยายภาษาสวย ๆ ก็ลองหาอ่านนะคะ เรื่องที่กำลังอัพอยู่ตอนนี้คือ นิรันดร์กาล เป็นเรื่องแนวกลับชาติมาเกิดของตัวละครหลักจันกับแก้ว ก็สนุกเหมือนเดิมค่ะ แต่ไม่ค่อยอัพเท่าไหร่ เพราะช่วงหนึ่งเว็บล่มไปก็เลยไม่ได้ติดตามต่อแล้ว

นอกจากนักเขียนที่เล่ามาแล้วสี่คนข้างต้นก็ยังมีอีกหลายคนที่ตามอ่านเนื้อเรื่องก็สนุกไม่แพ้กันก็เช่น

มน.>>> คุณมนเป็นนักเขียนและบรรณาธิการหนังสืออยู่แล้วคุณภาพงานก็จัดว่าสุดยอดเหมือนกัน เนื้อเรื่องก็จะออกไปแนวผู้ใหญ่และเป็น drama ที่ค่อนข้างจะเครียดหน่อยเรื่อง ความไม่ถูกต้องของสังคมเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่มาก ไม่ค่อยเป็นเนื้อหาแบบวัยรุ่นลุ่นรักแต่ยังคงสนุกแบบตัวละครถูกบีบคั้น เรื่องที่ได้รับการตีพิมพ์แล้วก็มี "บ่ายวันหนึ่งในเดือนมีนา"แล้วก็หนังสือรวมเรื่องสั้นชุด she ที่เธอเป็นบรรณาธิการ ตอนนี้ยังคอยนิยายที่ยังไม่จบอยู่เรื่อง ลมพัดใบไม้ปลิว

สีดำ >>> งานเขียนของคุณสีดำนี่เน้นความหวาน และตัวละครที่แสนจะกวนประสาท ใครที่ชอบแบบพ่อแง่แม่งอนก็นี่เลยค่ะ แต่จะหาอ่านได้ก็แค่ที่เว็บกระดานปิงฟ้าวิลันดานะคะเรื่องที่ออกมาก็เยอะทั้งสั้นทั้งยาว ที่ออกมาใหม่ ๆ สองเรื่องคือ ใต้เงารัก (คุณหมอจอมตื๊อกับคุณพยาบาลแสนงอน) และเรื่อง ในอ้อมรัก (เรื่องนี้ยังงงว่าจบหรือไม่จบอยู่เลยค่ะ ใครชอบนางเอกแนว ๆ ก็ลองอ่านได้นะคะ) เรื่องเก่าที่เห็นมานานแต่แฟน ๆ ขอให้ลงใหม่ก็เรื่อง รักฉบับเปรี้ยว

ธนูสีฟ้า>>> รู้สึกเธอจะมีบล็อคใน exteen ด้วยล่ะ ไม่เล่ามากดีกว่าหาบล็อคเธออ่านดูนะคะ มีนิยายที่ได้พิมพ์แล้วคือ คืนฝนพร่ำ ปราการณ์พิเศษของหัวใจ ที่เราอ่านก็ติดงอมแงม

พระจันทร์สีม่วง>>> เห็นผลงานในนามปากกานี้เพียงเรื่องเดียวคือ หัวใจติดปีก คุณพระจันทร์สีม่วงนี่บรรยายซะจนแฟน ๆ นึกภาพภัทร นางเอกของเรื่องเป็น Jordana Brewster แล้วสุดท้ายเธอก็มาเฉลยว่า ถูกต้อง ดูความสามารถในการบรรยายตัวละครเธอนะคะ ตอนนั้นเราติดเรื่องนี้มากเลย ตอนนี้ไม่เห็นคุณมาอัพนิยายต่อเลย แม้แต่มาโพสท์ในบอร์ดก็ไม่มา เศร้า...

April Homme>>> คุณนักเขียนคนนี้ก็มีนิยายออกมาให้อ่านหลายเรื่องเหมือนกัน แต่ละเรื่องก็สนุก หวาน ซึ้ง ลุ้น หัวใจจะวาย เหมือนกัน ตอนนี้ยังรอเรื่อง น้ำค้างบนกอหญ้า อยู่ (เราว่าอ่านแล้วน่าจะเป็นกอหญ้าบนน้ำค้างมากกว่านะ...เฮ้ย) เป็นนักเขียนวายคนเดียวที่เขียนแนวแอคชั่นแบบสายลับ เราชอบแนวนี้เป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว แบบ So Close ที่ผู้หญิงทั้งสวยทั้งเก่ง

เอ้า เล่ามาเยอะ แต่ความจริงยังมีอีกหลายคนที่เขียนได้สนุก มีแฟน ๆ เยอะเหมือนกันเพียงแต่เรายังไม่ได้อ่าน ก็เลยเล่าไม่ได้

ส่วนใหญ่เราอ่านหมดแหละ ถ้าไม่มาแนวตบตีแย่งผู้ชายแล้วกรี๊ดกันสนั่นจอ

ที่ยังรออ่านคือ นิยายแนวแอคชั่นผู้หญิงเก่ง อย่างนิยายเรื่อง จับตายวายร้ายสายสมร อย่างนี้เราชอบมากเลย แต่พักหลัง ๆ แนวนี้ไม่ค่อยมีให้ดูเนอะ

แปะรูปสองสาวสายแอ็คชั่นจากเรื่อง Noir คิริกะกับมิเรียล จาก Anime ชุด Girl with Gun

ใครมีเรื่องอะไรสนุก ๆ ก็ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

บ้า confused smile big smile double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink double wink question question question question question question question question tongue tongue tongue tongue

#8 By คนนี่แหละ (125.27.63.109) on 2010-09-01 20:11

แวะมาบอกว่า คุณพระจันทร์สีม่วง มาลงนิยายเรื่องใหม่แล้วค่ะ เรื่องพระจันทร์ซ่อนเงา หาอ่านได้ที่เวปปิงฯ กับที่ www.emotionway.com ตามไปเลยค่ะ (มีที่อื่นอีกรึเปล่าไม่แน่ใจ แต่ 2 ที่นี่แน่ๆ)

#7 By Eggie (124.120.53.85) on 2008-09-24 21:58

เราชอบใต้เงารักของคุณสีดำค่ะ น่ารัก แง่งอนกันสนุกดีค่ะ

#6 By หมีพูห์ (118.174.79.255) on 2008-02-24 15:49

เราก็เป็นนักอ่านคนนึง ที่ว่ามาเราก็อ่านไปหลายเรื่องเหมือนกาน นักเขียนแต่ละคนก็เก่งๆกันทั้งนั้นเลยนะคะ ของคุณลลนลเราก็มีทุกเรื่อง ตอนนี้เราอยากอ่านของคุณราชาวดีอีกจังแต่เข้าเว็บม่ายได้เลย พอทราบไหมคะ หาซื้อหรืออ่านได้ที่ไหนอีกดีอ่ะ

#5 By meare (125.25.68.97) on 2007-10-24 11:25

เราอะเพิ่งเคยอ่าน รักนี้มีแต่ผู้หญิง(คนนี้)
เราชอบมากเร้ยยอะ ชอบเม เนม ฝน แต่ชอบที่สุดคือ เม อิอิ

#4 By รักผู้หญิงค่า (222.123.14.11) on 2007-09-16 20:54

เพิ่มนิดค่ะ อ่านเหมือนกันหมดเลย ยกเว้นของคุณราชาวดี อันนั้นนิยายมักไม่สวยหวาน และตัวละครก็มักมีอายุที่ต่างกันมาก เป็นชีวิตจริงๆที่เราว่ามันหดหู่เกินไป

ป.ล. เราจำได้ว่า น้ำค้างบนกอหญ้า มันจบไปแล้วนี่ ที่รออยู่คือ White Lie ค้างอยู่นานจนเราเกือบลืมเนื้อเรื่องไปแลล้วล่ะ

#3 By ayanami2 on 2007-08-15 07:00

มาอ่านเอนทรี่นี้ทีหลัง เลยเพิ่งเห็นว่าเม้นต์คุณสีดำไปแล้ว น่าแตกจริงๆเรา

#2 By ayanami2 on 2007-08-15 06:49

ขอเชิญที่ Blog เลยจ้า มือใหม่หัดเขียน อยากได้คำแนะนำมากๆ

#1 By ~fs writer~ on 2007-07-26 21:36