ดำเนินเรื่องมาจนถึงตอนที่ 23 ซึ่งเป็นช่วงท้ายของเรื่อง เหลืออีกเพียง 3 ตอน ภาค 3 ก็จะจบลงแล้ว

แต่Mahou Shoujo Lyrical Nanoha StrikerS ต้องฝ่าฟันกับคำวิจารณ์มากมายตั้งแต่เปิดเรื่องมาได้เพียง 4 ตอนแรก เมื่อกลุ่ม Fansub กลุ่มที่แปลมาตั้งแต่สมัยนาโนฮะยังเป็นหนูน้อยอายุ 9 ขวบ ได้ออกมาประกาศว่าจะ "เลิก" ทำแฟนซับเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด เพราะไม่พอใจกับเนื้อหาของภาคใหม่อย่างรุนแรง และมีการวิจารณ์ด้วยคำที่รุนแรงมาก (ทั้งที่ตอนนั้นออกมาได้แค่ 4 ตอน)

แล้วก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของแฟนมาตลอด เรื่องที่โดนบ่นมาก ๆก็มี

1) มีแต่ฉาก Training

2) ไม่มีฉากต่อสู้สุดตื่นเต้น ปล่อยพลังกันตูมตามถล่มโลก อันเป็นเอกลักษณ์ของนาโนฮะใน 2 ภาคแรก

3) ตัวละครเก่า ๆ ถูกลืม เช่น ยูโน่, อาล์ฟ รวมทั้ง ฮายาเตะที่แม้จะได้ชื่อว่า เป็น 1 ใน 3 นางเอกของเรื่องและยังมีพลังเวทย์สูงสุด ก็ยังมีบทน้อย ไม่เด่น

4) ดำเนินเรื่องอืดอาด เน้นในเรื่องไม่เป็นเรื่อง

5) ตัวละครไม่มีการพัฒนา เช่น บทของ Caro และ Erio จะให้ออกมาทำไม มีเพื่ออะไร

6) แฟนเซอร์วิส โดยเฉพาะ NanohaxFate ที่ได้แต่ออกมา service เท่านั้นไม่มีพัฒนาการต่อไป จนแฟน ๆ เขารู้ไต๋กันหมดแล้ว

7) ภาพเผาซะ...

และอื่น ๆ อีกมากมาย....

ฟังแล้วเราก็หดหู่ใจบางคนเอาไปเปรียบเทียบกับการ์ตูนของ Clamp ว่าไปนั่น มันคนละแนวเลย แคลปม์ดังเรื่องภาพสวย แต่เรื่องเนื้อหานี่เราเข้าใจว่า ไม่เด่นนัก ที่ทำมาการ์ตูนแปลงร่างอย่าง Magic Knight Rayearth ก็ไม่เด่นนัก ตัวละครเหมือนเซเลอร์มูนเปี๊ยบ Sakura Card Capture ที่ใคร ๆ ก็ว่า นาโนฮะได้รับอิทธิพลมา มันก็ไม่มีอะไรโดดเด่นนะ แล้วดูจริง ๆ ถึงตัวเอกอย่างซากุระกับนาโนฮะจะอายุเท่ากันก็จริง แต่นิสัยความคิดก็ไม่ใกล้เคียงกันเลยซักนิด เนื้อเรื่องก็คนละแบบ

มันเทียบกันไม่ได้ๆๆๆๆๆ

จะวิจารณ์ยังไงก็เถอะ แต่รอดูให้ครบ 26 ตอนก่อนได้มั้ยแล้วค่อยตัดสิน

เราเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่า สุดท้ายตอนจบจะแป๊กมั้ย ไม่สามารถรับประกันได้

แต่จากที่เราดูมาจนถึงตอนที่ 23

เราว่า นาโนฮะยังเป็นการ์ตูนสาย Mahou Shoujo ที่ดีเรื่องหนึ่งอยู่

เราว่าที่แฟน ๆ บ่นกันเรื่องการดำเนินเรื่องช้าอืดอาดและมีแต่เทรนนิ่งเพราะแฟน ๆ คุ้นเคยกับนาโนฮะแบบ 13 ตอนจบที่ไม่ได้เล่าเรื่องอะไรมากมาย โผล่มาก็พุ่งพลังใส่กันเลยมากกว่า และเพราะจำนวนตอนสั้นกว่า ก็เลยมีตัวละครน้อยกว่า จะเห็นว่าใช้ตัวละครคุ้มมาก ให้ตัวละครเป็นทั้งผู้ร้ายก่อนพร้อม ๆ กับให้บทนางเอกในตอนต่อมาอย่างเฟทจัง

ความเก่งของนางเอกอย่างนาโนฮะก็มากมายตั้งแต่ตอนแรก ถ้าคิดตามความจริงแล้วมันอาจดูเหลือเชื่อ คือ Raising Heart นี่ก็ไม่รู้เป็นของใคร แต่พอมาอยู่กับเธอกลับกลายเป็นของเธอไปเลย แล้วเธอก็เก่งเอาเก่งเอา

ขนาดตอนที่นาโนฮะไปบอกแม่เธอว่า ต้องออกไปธุระนอกบ้านหลายวันหรือเธอเป็น Mage คุณแม่เธอก็ไม่มีอาการตกใจสักนิด

ตอนนั้นเข้าใจว่า เป็นการ์ตูนขนาดสั้นจึงไม่รู้สึกขัดใจอะไร

หรืออย่างตอนจบของภาค A's ก็มาแนะนำตัวเองแล้วปล่อยพลังกันที่ละคน มันก็ไม่ดีเหมือนเวลาเหลือเฟือมากรึไง มาแนะนำชื่อ แนะนำให้ใครฟัง ทำไมไม่ปล่อย ๆ พลังไปล่ะ

เห็นมั้ย...ในภาคเก่า ๆ มันก็มีอะไรที่ดูเหลือเชื่อ น่าเบื่อเหมือนกัน

แต่ตอนนั้นกระแสยังดี ทำอะไรก็ดูดีไปหมด คราวนี้พอมีคนลุกขึ้นมาวิจารณ์ก็ตามกระแสกันหมด เห็นว่าเหตุผลส่วนมากจะซ้ำกัน

เราว่าพูดถึงหลักเหตุผลและความไม่น้ำเน่าเราว่าภาคนี้ก็ทำได้ดีนะ

ช่วงแรก ตอนที่ 1-12ปูเนื้อเรื่อง เล่าว่า ชีวิตที่ผ่านมาของ 3 สาว Nanoha, Fate และ Hayate เป็นอย่างไรบ้าง ทำไมถึงได้มารวมตัวกันก่อนตั้ง Riot 6 มา พร้อมกับแนะนำตัวละครใหม่อย่าง Subaru, Teana, Erio และ Caro และฝ่ายตรงข้าม (ยังไม่รู้ว่าดีหรือร้ายค่ะ) Lutacia, Dr.Jail

ช่วงกลาง ตอนที่ 14-20ตัวที่เป็นจุดหักเหของเรื่องออกมา ซึ่งตอนนี้ตัวละครตัวนี้ก็โดนรุมยำอยู่ว่า เป็น Moestock ไร้ประโยชน์ต่อเนื้อเรื่อง ออกมาสร้าง Fanservice เท่านั้น น้าน...

ช่วงท้ายเรื่อง 21-26 ก็เริ่มเข้าสู่ช่วงที่ต้องออกรบกันแล้ว ผลยังไม่สรุปเหลืออีก3 ตอน

ตอนแรกอาจเบื่อที่ต้องดูชีวิตคนนั้นคนนี้สักหน่อย ดูแม่นางซูบารุกินข้าวจานโต ยัยเด็กอวดดีเทียน่า หรือแฟนฉันภาคญี่ปุ่นอย่างแคโรกับอิริโอ

แต่พอดู ๆ มาช่วงหลัง ๆ เรื่องน่าเบื่อเหล่านั้นมันทำให้เราเข้าใจเนื้อเรื่องมากขึ้นเลย

คนสร้างสามารถเก็บประเด็นที่เขียนเปิดไว้ได้ครบเลย มันดูสมเหตุสมผลไง

มากกว่าเหมือนคิดการณ์ใหญ่อะไรสักอย่าง วางเรื่องซะลึกลับซับซ้อนเชียว สุดท้ายก็ไขประเด็นที่ตัวเองตั้งไว้ไม่ได้ ปริศนาก็เลยกลายเป็นไม่มีอะไร

เทียบกับตัวละครของนาโนฮะ ที่ทุกคนดูจะไม่ค่อยสมบูรณ์หรอก ยกเว้นนาโนฮะคนเดียว ครอบครัวเธออบอุ่นจนชวนอิจฉา (พี่ชายก็ล้อ หล่ออยากมีบ้าง)

แต่ทุกคนก็ใช้ชีวิตแบบคนปกติ ไม่ได้ทำตัวซึมเศร้าเก็บกด มีปัญหา

เราว่านี่เป็นเสน่ห์ของตัวละครของนาโนฮะ ดูอย่างอิริโอ้เป็นต้น ประทับใจมากเลยตอนที่วิวิโอ้จะโดนจับตัวไป หนุ่มน้อยก็รีบปราดเข้าไปช่วย เพราะนึกถึงตอนที่ตัวเองโดนจับแยกออกมาจากพ่อแม่ ก็ไม่อยากให้วีวิโอ้เป็นอย่างตัวเอง ตอนนี้อิริโอ้เอาใจเราไปเต็ม ๆ เป็นสุภาพบุรุษมาก ไม่ใช่แนวหนุ่มเก๊กหล่อหรือโชตะแอ๊บแบ๊ว

หรือตัวละครอย่างเทียน่า ที่เหมือนไม่พอใจอะไรอยู่ตลอดเวลา และดูเหมือนอวดดีอวดเก่งเวลาซ้อม แต่พอเล่าย้อนแล้ว พบว่า เธอนั้นรู้สึกว่า ทั้งหน่วยเธอเป็นแค่คนธรรมดา ที่ไม่ได้มีพลังพิเศษหรือภูมิหลังอันพิศดารเหมือนคนอื่น

เธอเลยรู้สึกว่า ต้องสู้! ต้องพยายามให้มากกว่าเพื่อน ๆ ในทีม

แต่เนื้อเรื่องก็ทำให้รู้ว่า แม้เธอจะมีความตั้งใจอยากเอาชนะมากเท่าไหร แต่ถ้าเธอยังมีทัศนะที่มุ่งแต่จะเอาชนะ ไม่สนใจเพื่อนร่วมทีมว่า จะอันตรายมั้ย มันก็ยังไม่ใช่แนวทางที่ถูก ก็เลยถูกครูฝึกสั่งสอนซะ

ตอนแรกเราก็ไม่ชอบเธอเลยอ่ะ ไม่ชอบจริง ๆ ยังนึกเลยว่าทำไม คุณ Mai Nakahara ที่ได้พากษ์บทนางเอกบ่อย ๆ ทำไมถึงยอมมารับบทเป็นตัวรองอย่างนี้

แต่พอดูมาจนตอนที่ 23 แทบจะกรี๊ด เอาใจไปเลยไป เทียน่าเท่และฉลาดมาก สู้กับคนมีฝีมือเหมือนกว่าเธอหลายขั้นได้ถึง 3 คน แบบเท่มาก

ส่วนหนูซูบารุช่วงแรกเธอช่างน่ารำคาญ มาทำให้ดีกรีความ Y ในเรื่องพุ่งปรี๊ดซะนไหน้ารุ่นพี่อย่างนาโนฮะกับเฟท แถมมีวี่แววว่า จะมาเขย่าบัลลังก์นางเอกของนาโนฮะเสียอีก

ดูแค่ภาพนิ่งคุณอาจคิดว่า ซุบารุ จะเป็นแนวสาวห้าวใช่มั้ย

ผิดค่ะ เธอแหววซะยิ่งกว่าพี่สาวแสนสวยของเธอเสียอีก ตามสไตล์ลูกสาวคนเล็กที่ใคร ๆก็ปกป้องเธออกจะเป็นคนมองโลกในแง่ดีสักหน่อย ตรงไปตรงมา ชอบก็บอกว่า ชอบ อย่างเรื่องที่เธอแอบปลื้มนาโนฮะสุด ๆ จนขอพ่อที่เป็นนายพลอยู่อีกหน่วยหนึ่งมาประจำอยู่กับหน่วย 6 เสียเลย

ตอนแรก ๆ เธอก็จะมาแนวติดเทียน่าหรืออะไร ๆ ก็พี่กิงกะ ๆ จนดูเป็นคนอ่อนแอ ไม่ค่อยเข้มแข็งเท่าไร

แต่พอถึงเวลาที่ต้องสู้ เธอก็ไม่มีอารมณ์น้ำเน่าให้ป็นซักนิด

แต่เรื่องของเธอยังไม่จบ เพราะตอนที่ 23 นี่ดันมีปริศนาที่ทุกคนคิดว่า ได้คำตอบไปแล้วเปิดขึ้นมาใหม่อีกว่า สิ่งที่ทุกคนเข้าใจนั้นไม่ใช่ แต่ก็ยังไม่รู้ค่ะว่าเป็นอะไร ต้องรอหน่อย

ส่วนฮายาเตะ ยอมรับว่า ภาคนี้สาวน้อยสำเนียงคันไซคนนี้บทน้อยจริง

แต่อย่าลืมว่า หน่วย 6 นี้เกิดขึ้นความฝันของเธอ ที่เธอพยายามตั้งใจมาก เพื่อให้มีหน่วยนี้ขึ้นมา แล้วก็ชักชวนคนมีฝีมืออย่าง นาโนฮะและเฟทมาอยู่ด้วย เรื่องนี้ทั้งเรื่องคนเริ่มต้นคือ ฮายาเตะ ถึงแม้จะไม่ได้เห็นเธออกมาบู๊ก็เถอะ แหม เธอก็นเป็นตั้งพันโท เป็นผู้บังคับบัญชาการของหน่วยแล้ว ถ้าเรื่องไม่หนักหนาจริง ๆ เธอก็คงไม่ออกมาหรอก

อย่าฮายาเตะจะปล่อยพลังที อาจเป็นตอนสุดท้ายแบบยิงทีเดียวกว่าเกลี้ยงแบบนี้

เนื้อเรื่องก็สมเหตุสมผลนะ ที่ทำไมคนสงสัยว่า มีผบ.เก่งขนาดนี้แล้วทำไมไม่ยิงทีเดียวเลย ก็มันมีเงื่อนไขว่า ศัตรูน่ะฆ่าไม่ตาย ต้องทำลายจากภายใน ดังนั้น ทางหน่วยยจึงยกหน้าที่ให้ Ace of Ace นาโนฮะ เบอร์ 1 ของเราไปลุยแทน แต่ท่าทางงานนี้ก็คงจะลำบาก เพราะเธอดันต้องสู้กับคนที่เธออยากปกป้องนี่สิ....จะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ต้องรอดู

ดังนั้น ตอนนี้ขอร้องอย่าเพิ่งสรุปว่า ไม่สนุก เราว่า รอดูจนจบก่อนดีกว่า

แต่สำหรับใครจะดูอะไรวาย ๆ ก็ขอบอกว่า ต้องเตรียมผิดหวัง เพราะดูท่านาโนฮะกับเฟทจะรักษาความสัมพันธ์แค่เพื่อน แน่ๆ

แล้วถ้าจะหวังยิงกันดุเดือดล่ะก็ไม่มี เพราะเดี๋ยวนี้นาโนฮะโตแล้ว หลังจากเธอได้รับบาดเจ็บจาก 'ครั้งนั้น' เธอเหมือนเลิกใช้กำลังแก้ไขปัญหาแล้วหันมาใช้ยุทธวิธีมากขึ้น ทำให้เรื่องฉากถล่มโลกน่ะไม่ค่อยมีให้เห็นนัก

อาทิตย์หน้าถึงคราวเฟทจัง อีริโอ และแคโรโชว์ฟอร์มเทพบ้าง

ไม่รู้จะสร้างความประทับใจได้เหมือนอาทิตย์นี้มั้ย จันทร์หน้าก็รู้edit @ 2007/09/04 14:13:09

Comment

Comment:

Tweet

เคยดูภาค A's แล้วก็แปลกใจ เพราะเนื้อเรื่องมันไม่เหมือนที่คิดเลย บู๊กระจายมาก ดูเพลินๆ สนุกดี ปกติเราไม่ชอบดูอนิเมที่ตัวเอกเป็นเด็ก (ยกเว้นโดราเอมอน) แต่เรื่องนี้โหลดมาดู แหมมม ก็ตอนนั้นกระแสแรงซะ

ไม่ได้ดูภาคแรกอะ ส่วน strikerS (ที่เราคิดว่ามันแรงเหมือนกันนะ ในตุรกี..) ดูไปแค่ 2 ตอนแรกเอง ยังไม่ได้ดูต่อเลย จากที่ดูก็ยังเหมือนเดิมมั้ง สนุกดีค่ะ

บางครั้ง การที่เราติดตามอะไร คลั่งอะไรมากๆ ก็มักจะคาดหวังไว้สูงเกินพอดีเช่นกัน ยึดติดกับความประทับใจเดิมๆ ที่อาจหาไม่ได้ในปัจจุบันอีกแล้ว

#2 By ayanami2 on 2007-09-08 22:59

เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ดูไป 4 ตอนแล้วเลิกดูไป ไม่ได้กะจะดูอะไร วายๆ นะเพียงแต่รู้สึกว่าไม่ใช่นาโนฮะอย่างที่อยากดู ไว้จบแล้วค่อยไปขอเพื่อนมาดูรวดเดียวอีกทีครับ

#1 By ~fs writer~ on 2007-09-04 21:29